7 Yêu cầu lắp đặt camera nghị định 10 bắt buộc phải có

Mua sản phẩm định vị xe tại GPS Global

Lắp đặt camera nghị định 10 được nhiều người đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Theo thông tư mới nhất được ban hành bởi Bộ GTVT xe đầu kéo, container, xe từ 9 chỗ trở nên phải lắp đặt camera theo tiêu chuẩn nghị định 10. Vậy việc lắp đặt camera hành trình cần yêu cầu những kỹ thuật nào? Cùng GPS GLOBAL tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mua sản phẩm định vị xe tại GPS Global
Mua sản phẩm định vị xe tại GPS Global

1. Tìm hiểu về camera nghị định 10

Hiểu đơn giản camera hành trình nghị định 10 là camera hợp chuẩn được bộ GTVT chấp nhận, đảm bảo điều kiện được quy định trong 10/2020/NĐ-CP. Theo đó các loại xe sau: xe đầu kéo, xe vận tải 9 chỗ ngồi trở nên tính cả người lái, công-ten-nơ bắt buộc phải được lắp camera hành trình. Camera phải đảm bảo có thể lưu trữ hình ảnh trên xe cả cửa xe và lái xe trong suốt quá trình lưu thông.

Hình ảnh được lưu trữ sẽ được truyền về máy chủ. Đây sẽ là dữ liệu để cho cơ quan có thẩm quyền đảm bảo được quá trình giám sát một cách công khai, minh bạch.

Bộ GTVT yêu cầu việc lưu trữ trên xe như sau:

  • Với xe hoạt động trên cự ly dưới 500 km thì cần phải lưu trữ tối thiểu là 24h gần nhất
  • Đối với xe hành trình di chuyển trên 500 km thì hình ảnh, video được camera lưu trữ phải đảm bảo thời gian tối thiểu là 72h gần nhất.

2. 7 yêu cầu khi lắp đặt camera nghị định 10

Theo như yêu cầu của nghị định 10 việc lắp đặt camera giám sát hành trình phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

2.1. Camera phải rõ nguồn gốc

Loại camera được sử dụng theo như nghị định 10 cần phải rõ nguồn gốc xuất xứ. Có tem nhãn mác đầy đủ. Đảm bảo là hàng chính hãng. Camera phải chất lượng cho hình ảnh, âm thanh sắc nét. Đồng thời có khả năng lưu trữ video và truyền video về hình ảnh và máy chủ.
Những loại camera không rõ nguồn gốc đều không đạt yêu cầu. Và sẽ bị xử phạt nếu lắp camera không đam bảo về mặt chất lượng.

2.2 Camera phải đảm bảo được tính năng lưu trữ theo yêu cầu.

Chức năng lưu trữ và truyền thông tin là chức năng then chốt để giúp cơ quan chức năng đảm bảo việc giám sát được chính xác, an toàn theo yêu cầu. Chính vì thế camera nghị định 10 cần phải đảm bảo được chức năng lưu trữ và truyền thông tin nhanh.
Đặc biệt trong trường hợp mất điện thì camera phải kịp thời lưu trữ thông tin. Và sau đó phải gửi ngay dữ liệu về bộ GTVT và cơ quan máy chủ khi có điện ngay lập tức.
Ngoài ra hình ảnh video phải sắc nét, không được mờ hay tự ý thay đổi video. Đồng thời phải đảm bảo được thời gian lưu trữ theo quy định.

2.3. Yêu cầu có khả năng truyền video và hình ảnh về máy chủ

Camera giám sát xe ô tô cần có tính năng thông báo tình trạng hoạt động. Thông báo trạng thái truyền hình ảnh, video về máy chủ. Ngoài ra cần thông báo trình trạng lưu giữ và truyền dữ liệu về đơn vị quản lý theo quy định.

2.4. Định dạng file gửi về máy chủ

Theo như nghị định 10 khi lắp đặt camera nghị định 10 cho xe. Hình ảnh và file video phải chuẩn .mp4, H.264 hoặc H.265. Đồng thời hình ảnh phải sắc nét và chuẩn xác. Và phải có hình ảnh đầu xe tài xế và cả cửa ra vào.

2.5. Kỹ thuật về vị trí lưu trữ dữ liệu

Theo như quy đình thì hình ảnh truyền phải sắc nét, dữ liệu hình ảnh ít nhất là 750p. Đồng thời hình ảnh phải được ghi lại một cách sắc nét kể cả ngày lẫn đêm.

2.6. Thời gian truyền tải dữ liệu về máy chủ

Thời gian truyền thông tin về Tổng cục GTVTĐB không quá 2 phút/ lần. Và dữ liệu truyền về đơn vị kinh doanh vận tải là từ 3 – 5 phút/lần, tương ứng với 12 – 20 lần/giờ.

2.7. Yêu cầu về kỹ thuật hình ảnh

Camera đáp ứng nghị định 10 phải được cài đặt định dạng hình ảnh theo chuẩn .jpg/.jpeg, độ phân giải hình ảnh ít nhất là 640*480 pix.

Trên đây là những chia sẻ của GPS GLOBAL về lắ đặt camera nghị đinh 10. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Để được tư vấn và báo giá lắp đặt từng loại camera quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ kip thời.

Đánh giá